1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Các thông số trên ống kính máy ảnh có ý nghĩa như thế nào? (phần 2)

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi xuantruongit1410, 27/12/14.

0/5, 0 phiếu

  1. xuantruongit1410 TBit-Member

   -Tamron

   VC – viết tắt của Vibration Compensation, ống kính có chức năng chống rung, chức năng cần thiết cho các ống kính zoom tele.
   Macro – chỉ các ống kính có khả năng chụp macro với khoảng cách lấy nét gần hơn so với các ống kính thông thường khác. Ngoài một số ống kính Macro chuyên dụng củaTamron thì có nhiều ống kính cũng có kí hiệu này.
   Di – (Digitally Integrated), là các ống kính được thiết kế tối ưu cho máy ảnh kỹ thuật số. Các thấu kính có lớp phủ đặc biệt và có thiết kế quang học đảm bảo độ sắc nét của ảnh trong toàn bộ khung hình. Các ống kính Di của Tamron còn tương thích tốt với các máy ảnh full-frame.
   Di II – là bản nâng cấp của Di với các công nghệ mới hơn, giảm tối đa tình trạng tán sắc, tăng sắc nét ở các góc cạnh của ảnh và luôn đảm bảo hình ảnh được tập trung chính xác trên cảm biến.

   [​IMG]
   XR- (Extra Refractive Index Glass), chỉ các ống kính có các thấu kính đặc biệt nhằm hạn chế tối đa khúc xạ ánh sáng, nhờ đó mà giảm được tình trạng quang sai, cải thiện chất lượng hình ảnh thu được.
   USD – (Ultrasonic Silent Drive), chỉ các ống kính có tốc độ lấy nét nhanh và êm khi làm việc.
   SP – (Super Performance), có nghĩa là các ống kính có hiệu suất tốt của Tamron, trước đây các ống kính đạt một hay nhiều tiêu chuẩn sau của Tamron thì sẽ có chữ SP trên ống kính:
   - Ống kính có độ sắc nét và tương phản tốt
   - Tán sắc thấp
   - Lấy nét trong IF (Internal focusing)
   - Siêu macro
   - Tiêu cự đặc biệt so với các ống kính khác.
   - Khẩu độ lớn so với các ống kính khác.
   Ngày nay các ống kính của Tamron khống chế được sự tán sắc khá tốt nên tiêu chuẩn tán sắc thấp không còn được mang kí hiệu SP nữa.

   [​IMG]
   LD (Low Dispersion) chỉ các ống kính được thiết kế để hạn chế sự tán sắc.

   [​IMG]
   Cơ chế làm việc của LD

   XLD – (Extra Low Dispersion), chỉ các ống kính có thấu kính được làm từ thủy tinh cao cấp nên ít bị tán sắc hơn so với các thấu kính LD.XDL tăng độ sắc nét giảm quang sai hiệu quả ở bất kỳ tiêu cự nào trong các ống kính zoom

   ASL– (Aspherical), là ống kính có một hay nhiều lớp thấu kính đặc biệt, nhằm tập trung lấy nét chính xác trên cảm biến, ASL cho phép các ống zoom tele của hãng có chất lượng hình ảnh tốt hơn.

   [​IMG]
   Cơ chế ASL
   IF – (Internalfocusing), các ống kính lấy nét trong bằng cách thay đổi các thấu kính, không làm thay đổi chiều dài của ống kính
   AD (AnomalousDispersion), ống kính có khả năng chống các trường hợp tán sắc bất thường, chức năng tương tự như LD nhưng chỉ hữu dụng khi ống kính bị tán sắc trong các trường hợp đặc biệt.

   [​IMG]
   ZL – (ZoomLock), chức năng khóa cố định zoom của ống kính

   [​IMG]
   A/M - ống kính có thể chuyển chế độ lấy nét tay và tự động.

   [​IMG]
   FEC – (Filter Effect Control) chức năng kiểm soát và tăng cường cho các kính lọc gắn trên ống kính. Được thiết kế để xoay bộ lọc và vị trí mong muốn ngay cả khi bạn gắn hood lên ống kính.
   - Sigma

   APO – (Apochromatic), gồm các thấu kính có cấu tạo phức tạp nhằm đạt được chất lượng hình ảnh cao nhất, các ống kính APOcủa Sigma được thiết kế nhằm cải thiện hiệu suất, giảm trọng lượng và kích thước của ống kính.
   DG – là các ống kính được thiết kế đặc biệt cho các máy ảnh số với góc rộng, khẩu độ lớn, phù hợp cho cả máy ảnh số có cảm biến nhỏ và máy ảnh full-frame
   [​IMG]
   OS – (Optical Stabilizer) chức năng chống rung quang học

   HSM – (Hyper-Sonic Motor), là ống kính có các mô-tơ điều khiển bằng sóng siêu âm cho phép lấy nét nhanh chóng và không ồn

   [​IMG]
   RF – (Rear Focus), ống kính được trang bị hệ thống lấy nét phía sau ống kính, nhằm lấy nét nhanh nhưng yên tĩnh.

   IF- Lấy nét trong, ống kính không thay đổi độ dài khi lấy nét

   ASP - (Aspherical), là các ống kính có thấu kính được thiết kế đặc biệt, nhằm tăng chất lượng ống kính nhưng lại có thể giảm bớt nhiều thấu kính khác
   EX – các ống kính có thiết kế bên ngoài chắc chắn với chất lượng quang học tốt.
   [​IMG]
   DC
   - cũng là ống kính được thiết kế cho các máy ảnh có cảm biến nhỏ, không sử dụng được trên máy ảnh full-frame.

   Ở trên là giải thích một số ký hiệu căn bản trên các ống kính. Tuy nhiên, ở một số lens đời cũ sẽ có một số ký hiệu khác hơn.

    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...