1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Đọc và suy ngẫm - Hãy đầu tư cho tuổi trẻ

Thảo luận trong 'Tin học bình dân' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 26/5/19.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Lâu lâu mình lại đăng bài viết về suy ngẫm để cho các bạn chiêm nghiệm lại bản thân một chút. Câu truyện nhỏ này là một góc nhìn hài hước về cách mà chúng ta phát triển bản thân. Làm gì khi còn trẻ để sau này có nền tảng phát triển. Câu truyện về Tí và Teo nó đơn giản là thế này:

   [​IMG]

   Tí và Tèo là hai đứa bạn thời niên thiếu, cả hai cùng sinh ra và lớn lên ở một xóm nhỏ trong thành phố. Sau khi học xong đại học, cả hai cùng đi làm ở một công ty và có khá nhiều điểm tương đồng nhau y hệt hồi nhỏ.

   Hai người vẫn thân nhau, nhưng cách sống thì càng lớn càng có nhiều khác biệt.

   Tí dùng phần lớn tiền lương để mua sách đọc, đi du lịch đây đó, gặp mặt bạn bè, làm từ thiện, học thêm mấy kĩ năng linh tinh mà hắn chưa biết, Tí rất thích bỏ tiền ra mua những trải nghiệm mới, những thứ rất vô hình.

   Tèo thì ngược lại, nó hay chửi thằng Tí vì không biết tiết kiệm tiền để sắm sửa xe cộ, mua mô-bai, máy tính mới. Tèo thì dùng phần lớn tiền lương để tích góp và mua những cái hữu hình cầm được trên tay, mà theo Tèo thì nó sẽ là của cải, chứ không phải những thứ xài xong là hết.

   Ngày qua ngày, tháng qua tháng, thoát cái ba bốn năm trôi qua.

   Cuộc sống của Tí có vẻ thoải mái hơn, hắn đi nhiều gặp nhiều, mối quan hệ rộng nên làm gì cũng có người giúp. Đọc nhiều cũng giúp hắn mở rộng tầm nhìn hơn, làm được nhiều việc hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, những lần từ thiện cũng giúp hắn cảm thấy cuộc đời ý nghĩa. Những trải nghiệm vô hình…vô tình giúp hắn rất nhiều sau chừng ấy năm.

   Cuộc sống của Tèo thì lại khó khăn, những vật chất hắn mua để dành thì ngày càng mất giá, vì không đầu tư bản thân nên kiến thức không tăng, kinh nghiệm không có, tầm nhìn hạn hẹp nên sau mấy năm đi làm lương vẫn tăng theo đợt, mỗi đợt vài trăm nghìn, không đáng là bao. Những thứ hắn đã bỏ tiền mua sau chừng ấy năm bán lại không ai mua vì lỗi thời.

   Tèo ngày càng khó khăn, càng ngày càng bi quan, hắn tiếc nuối phải chi tuổi trẻ bớt đầu tư vào những thứ vật chất hữu hình, bớt đầu tư vào những cái bên ngoài mà tập trung nhiều hơn cho bản thân thì giờ đây hắn cũng có một bàn đạp chắc chắn như thằng Tí.

   Lâu lâu Tèo lại ngước đầu lên chửi ông trời, trách bố mẹ rằng cái thời đại gì rồi mà vẫn còn đặt tên hắn là Tèo… nên Tèo thiệt rồi Tèo ơi.

   Mình xin phép không kết luận gì thêm. Mà các bạn có thể comment bài học mà mình rút ra để cùng thảo luận thêm nhé !
    
   pngo103Admin thích điều này.
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...