1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Nhìn lại cuộc tiến hóa từ iPhone OS đến iOS 8

Thảo luận trong 'Firmware iOS' bắt đầu bởi Admin, 18/4/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Cùng với Android, iOS của Apple là hệ điều hành di động phổ biến nhất ngày nay. iOS không phải qua một đêm đã thành công mà phải trải qua đoạn đường dài với nhiều biến chuyển.

   Nếu đặt iOS 8 bên cạnh iPhone OS, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi khốc liệt của hệ điều hành này trong những năm qua. Không phải tự nhiên mà iOS trở thành nền tảng di động được ưa chuộng thứ hai trên toàn thế giới. Nội dung dưới đây tóm gọn con đường phát triển của iOS từ năm 2007 đến hiện tại:

   iPhone OS

   [​IMG]


   Mẫu smartphone đầu tiên của Apple, iPhone, mang đến iPhone OS năm 2007. Không như bất kỳ hệ điều hành di động nào khác cùng thời điểm, Apple chỉ dựa vào thao tác cảm ứng vì không dùng bàn phím cứng. Khi đó, chưa có App Store, không thể chụp được ảnh màn hình. Một điều thú vị là phiên bản sau cùng của iPhone OS, 1.1.5, lại ra đời sau khi iPhone OS 2 được tiết lộ.

   iPhone OS 2

   [​IMG]


   iPhone OS 2 ra đời năm 2008, lấp một số chỗ trống trên nền tảng của Apple. Quan trọng nhất, “táo khuyết” giới thiệu cho thế giới App Store, cho phép người dùng iPhone, iPhone 3G tải ứng dụng, game. Trong phiên bản này, ứng dụng Danh bạ trang bị tính năng tìm kiếm và ứng dụng máy tính để giải các bài toán phức tạp được người dùng chào đón.

   iPhone OS 3

   [​IMG]


   Năm 2009, Apple ra mắt phiên bản thứ ba của iOS. Dù không có đột phá, iPhone OS 3 lại trang bị vô số tính năng mới. Đáng chú ý nhất là quay video, biên tập video, MMS, cắt dán, tìm kiếm spotlight, chế độ bàn phím ngang cho Mail và Messaging, Voice Memos, la bàn… Sau khi iPad xuất hiện năm 2010 và dùng chung hệ điều hành, Apple đã quyết định đổi tên iPhone OS thành iOS.

   iOS 4

   [​IMG]


   iOS 4 cập bến vào giữa năm 2010, mang đến nhiều điểm mới cho nền tảng. Đáng chú ý nhất là hỗ trợ hình nền, đa nhiệm, đây vốn là các tính năng đã quen thuộc trên các đối thủ của iOS. iOS 4 còn bổ sung chức năng sửa lỗi chính tả trên bàn phím, thống nhất hộp thư email, hỗ trợ thay đổi nhiều máy chủ… Ngoài ra, đây còn là phiên bản iOS đầu tiên không tương thích với iPhone thế hệ đầu. iOS 4.2.1 cũng không tương thích với iPhone 3G.

   iOS 5

   [​IMG]


   Được giới thiệu năm 2011, iOS 5 bổ sung hơn 200 tính năng mới. Các tính năng quan trọng nhất bao gồm trung tâm thông báo, Siri, iMessage, iCloud, từ điển phổ quát, tích hợp mạng xã hội sâu hơn với Twitter, Game Center… Safari, trình duyệt web mặc định trên iPhone, trang bị chế độ đọc mới, tab và danh sách đọc. Ứng dụng Mail và Camera cũng được chú ý hơn.

   iOS 5 là phiên bản đầu tiên cho phép người dùng cập nhật không dây (OTA). Nhìn chung, đây là một trong những bản cập nhật iOS được chú trọng về tính năng nhất trong lịch sử Apple.

   iOS 6

   [​IMG]


   iOS 6 được tiết lộ năm 2012, mang đến nhiều cải tiến so với phiên bản trước, đáng kể nhất là Siri thông minh hơn (cung cấp chi tiết về phim, thể thao, nhà hàng, ứng dụng), tích hợp sâu với Facebook, ứng dụng bản đồ mới thay thế Google Maps, khả năng trả lời cuộc gọi bằng tin nhắn, chế độ Do Not Disturb, Passcode, Safari có thêm chế độ đọc ngoại tuyến cũng như nhiều tính năng khác trong Photo Stream, Email.

   Một số ứng dụng được tải sẵn trong các phiên bản iOS trước đó như Google Maps và YouTube bị loại bỏ, thể hiện tham vọng giảm bớt sự phụ thuộc vào Google của Apple. iOS 6 cũng giới thiệu loạt cài đặt bảo mật mới để người dùng cảm thấy an toàn hơn.

   iOS 7

   [​IMG]


   Kể từ iPhone OS, nền tảng di động của Apple đều trông từa tựa nhau và không có biến đổi gì đáng kể về trực giác (biểu tượng, kiểu chữ, giao diện). Tuy nhiên, với iOS 7, Apple đã đại tu hệ điều hành, mang đến cái nhìn hoàn toàn mới. iOS 7 mới mẻ hơn, sống động hơn, dùng giao diện “phẳng” và khác hoàn toàn so với thiết kế mô phỏng trước đây.

   Ngoài phần nhìn, iOS 7 còn mang đến loạt tính năng mới như Control Center, Notification Center, đa nhiệm tốt hơn, ứng dụng Photos được nâng cấp, AirDrop, Safari có thêm chế độ duyệt web toàn màn hình và vuốt. Ứng dụng chụp ảnh bổ sung chế độ chụp liên tiếp và quay video Slo-Mo, cho phép người dùng quay clip tốc độ 120 khung hình/giây, các bộ lọc hiệu ứng. Bên cạnh đó, nó còn chụp được ảnh định dạng vuông như Instagram.

   iOS 8

   [​IMG]


   iOS 8 giới thiệu giữa năm 2014, được xem là phiên bản "thoáng" nhất từ trước đến nay. Nó hỗ trợ bàn phím thứ ba, widget trong mục Today của Notification Center, mang đến trải nghiệm gần gũi với Android. Một số cải tiến khác đến cùng iOS 8 là thông báo tương tác hiện ra phía trên cùng màn hình, cho phép trả lời nhanh hoặc tắt; trình đơn đa nhiệm hiển thị số liên lạc thường xuyên; tìm kiếm Spotlight hoàn thiện hơn. Health, tham vọng của Apple trong lĩnh vực theo dõi sức khỏe, y tế, cũng có mặt.


   TBit (Theo ICTNews. Nguồn: PhoneArena)​
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...