1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Sử dụng máy ảnh số cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi xuantruongit1410, 13/1/15.

0/5, 0 phiếu

  1. xuantruongit1410 TBit-Member

   Lần đầu tiên sử dụng máy ảnh số chắc có lẽ ai cũng gặp một chút bối rối vì không biết nên bắt đầu từ đâu và cần phải làm gì với cái máy ảnh còn mới toanh này. Công việc đầu tiên bạn nên làm là xem tài liệu hướng dẫn và kiểm tra, làm quen với cách sử dụng của các phụ kiện kèm theo. Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản dành cho người mới sử dụng máy ảnh số:

   Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng máy ảnh số
   • Kiểm tra xem có đầy đủ các thiết bị kèm theo máy hay không, danh sách các thiết bị này được in trên hộp máy. Các bộ phận thông thường được kèm theo máy là: Dây đeo, Pin, bộ sạc, dây USB (kết nối với máy vi tính), dây AV (kết nối với tivi), thẻ nhớ, dĩa CD chương trình và sách hướng dẫn.
   • Xem sách hướng dẫn để biết thêm thông tin của máy, vị trí và chức năng của các nút... trong lúc này bạn có thể lắp Pin vào thiết bị sạc để sạc Pin nếu máy ảnh số sử dụng Pin sạc, nếu sử dụng loại Pin Li-ion thì thời gian sạc có thể mất khoảng 2 đến 3 tiếng còn các loại pin tiểu (AA) hoặc pin đũa (AAA) thời gian xạc có thể lâu hơn.
   • Gắn dây đeo vào máy nếu muốn.
   • Lắp Pin vào máy, lưu ý đúng cực Pin.
   • Lắp Thẻ nhớ vào máy, lưu ý lắp đúng chiều và nhẹ nhàng.
   [​IMG]

   Các thao tác cơ bản sử dụng máy ảnh số
   • Tùy theo kích thước của máy mà sẽ có cách cầm máy khác nhau, tuy nhiên cách chuẩn nhất là cầm máy bằng tay phải, lòng bàn tay ôm sát vào phần thân bên hông máy, các ngón tay giữ phần phía trước máy, ngón trỏ đặt vào vị trí nút chụp còn ngón cái đặt ở vị trí nút Zoom (phóng to, thu nhỏ) và dùng để nhấn các nút phía sau máy. Tay trái chủ yếu dùng để đỡ máy và sử dụng một số nút bên trái, lưu ý không được để tay che đèn Flash hoặc ống kính.
   [​IMG]

   • Nhấn nút On/Off để mở máy nếu máy sử dụng nút nhấn hoặc gạt qua vị trí On nếu máy sử dụng nút gạt. Lưu ý khi mở máy thì ống kính sẽ chạy ra, tránh không được để thấu kính chạm vào tay hoặc các vật khác.
   • Đặt hoặc chuyển nút trạng thái sang vị trí chụp [​IMG] .
   • Nhấn nút Display để điều khiển tạng thái tắt mở của màn hình LCD.
   • Thông thường khi lần đầu tiên mở máy màn hình Date and Time sẽ xuất hiện để yêu cầu chỉnh lại ngày giờ cho đúng. Chỉnh ngày giờ hiện tại cho máy bằng cách nhấn nút mũi tên lên xuống hay trái phải để lựa chọn và sau cùng là nhấn nút Ok haySet để chấp nhận.
   • Chuyển nút chọn chế độ chụp (Mode) sang chế độ muốn chụp, đối với người mới sử dụng thì nên để chế độ tự động (Auto).
   • Nhấn nút Zoom - (W) hoặc + (T) để điều chỉnh phóng to, thu nhỏ khung hình chụp thích hợp. Có thể nhìn vào màn hình LCD hay ống ngắm tùy ý.
   • Nhấn nhẹ nút chụp xuống phân nữa để máy tự động lấy nét (Focus), giữ tay vài giây khi nào thấy đèn xanh trên màn hình (hoặc nằm kế bên ống ngắm) hiện lên là có thể nhấn nút chụp xuống hết để chụp. Lưu ý nếu đèn xanh nhấp nháy thì không nên chụp vì đó là tín hiệu báo cho biết máy không thể lấy nét được và hình chụp sẽ bị mờ.
   [​IMG]
   • Hầu hết các máy ảnh số đều có các nút mũi tên bốn hướng, các nút này có công dụng chính là di chuyển các lựa chọn trên màn hình, ngoài ra còn có thể giúp lựa chọn nhanh một vài chức năng nào đó tùy theo chế độ hiện hành.
   [​IMG]

   Thưởng thức tác phẩm
   • Sau khi chụp thì hình sẽ hiện trên màn hình vài giây, lúc này bạn có thể xem để đánh giá thực tế hình chụp như thế nào. Nếu xem không kịp hoặc muốn xem lại hình đã chụp bạn hãy nhấn hoặc gạt nút trạng thái sang vị trí xem [​IMG] (hoặc có thể dùng nút xem nhanh nếu có). Dùng nút mũi tên trái phải để chuyển ảnh và nhấn nút Zoom để phóng to, thu nhỏ ảnh. Nút có biểu tượng thùng rác (Delete) dùng để xóa ảnh nếu muốn.
   [​IMG]

   • Đặt hoặc chuyển nút trạng thái sang vị trí chụp [​IMG] để tiếp tục.

   • Sau một khoảng thời gian lâu không chụp thì màn hình LCD có thể tự động tắt để tiết kiệm năng lượng, nếu muốn chụp lại chỉ cần nhấn vào bất cứ nút nào (thông thường là nút chụp) màn hình sẽ trở lại bình thường.
   • Tắt máy bằng cách gạt nút sang vị trí Off hay nhấn nút On/Off và giữ vài giây.
   • Ảnh sau khi chụp xong sẽ được lưu trong thẻ nhớ, bạn có thể tắt máy và rút thẻ nhớ ra đem đi in ảnh hay copy vào máy vi tính tùy ý.
   TBiT (Theo buaxua)
    
   Chỉnh sửa cuối: 13/1/15
   Đang tải...
  2. Admin

   Admin Founder Thành viên BQT

   Điểm:
   14.478ß
   Sửa lại link ảnh em ơi. Em lấy ảnh thumbnail nhiều người không xem được đâu (edit bài lại thấy, chứ xem bài không thấy).
    
  3. xuantruongit1410

   xuantruongit1410 TBit-Member

   Điểm:
   23ß
   Em đã edit ạ. :)
    

Chia sẻ trang này

Đang tải...